Xuân Trường được tin tưởng sẽ trở thành đội trưởng ĐT Việt Nam ở trận gặp Jordan

Trong đợt hội quân chuẩn bị cho trận đấu cuối cùng vòng loại Asian Cup 2019 gặp đối thủ Jordan trên sân khách, HLV Park Hang Seo đã triệu tập 23 gương mặt với đa phần là những cầu thủ trẻ vừa tạo nên kỳ tích tại sân chơi U23 châu lục.

Không những vậy, ở lần gọi quân này, thầy Park còn quyết định gạch tên tiền đạo Nguyễn Văn Quyết, người đã thường xuyên nắm giữ chiếc băng đội trưởng ĐT Việt Nam kể từ sau thời của Lê Công Vinh.

Xuan Truong va cac cai ten du suc deo bang doi truong DT Viet Nam hinh anh
Xuân Trường được tin tưởng sẽ trở thành đội trưởng ĐT Việt Nam ở trận gặp Jordan

Việc HLV Park Hang Seo không gọi cầu thủ người Hà Nội cho thấy ông thầy người Hàn đang đặt niềm tin vào những cầu thủ đang có phong độ cao, hơn là mạo hiểm sử dụng một cầu thủ vẫn chưa thi đấu vì án treo giò cũng như có tâm lý không ổn định như Văn Quyết. Mặc dù vậy, điều này cũng đặt ra vấn đề là ai sẽ nắm giữ tấm băng mà Văn Quyết để lại?

Lúc này, Xuân Trường đang là nhân vật được kỳ vọng sẽ đủ sức mang tấm băng thủ quân ĐT Việt Nam do Văn Quyết để lại. Xét về năng lực chuyên môn thì tiền vệ HAGL có thừa. Anh đã thể hiện rất tốt vai trò của người thủ lĩnh ở ĐT U23 Việt Nam cũng như tại HAGL trong hai vòng đấu V-League vừa qua.

Không những vậy, xét về tầm ảnh hưởng bên ngoài sân cỏ thì Xuân Trường đang được các đàn anh và đồng nghiệp nể trọng vài ba phần bởi tư cách đạo đức cho tới khả năng giao tiếp.

Ngoài ra, cầu thủ người Tuyên Quang còn có thể trao đổi các trọng tài quốc tế nhờ vốn ngoại ngữ tốt. Không ít lần Xuân Trường đã phân bua với các trọng tài về các tình huống trong trận đấu. Đây cũng là điều mà không nhiều cầu thủ Việt Nam có thể làm được.

Tuy nhiên, Xuân Trường còn thiếu một yếu tố quan trọng để trở thành một người thủ lĩnh. Đó là kinh nghiệm trận mạc. Rất ít HLV mạo hiểm trao tấm băng thủ quân ĐTQG cho một cầu thủ sắp bước sang tuổi 23 như Xuân Trường. Ngoài ra, người thủ quân cũng là người có thâm niên khoác áo ĐTQG mà khoản này của tiền vệ HAGL còn khá hạn chế.

Xuan Truong va nhung ai phu hop deo bang doi truong DT Viet Nam hinh anh 2
Thanh Trung cũng là một lựa chọn không tồi cho vị trí đội trưởng ĐT Việt Nam

Nếu không chọn Xuân Trường, liệu HLV Park Hang Seo sẽ chọn ai trong danh sách 22 cầu thủ còn lại? Đó có thể sẽ là Đinh Thanh Trung. Thủ quân CLB QNK Quảng Nam đang là hình mẫu người đội trưởng lý tưởng nhất tại ĐT Việt Nam lúc này dựa trên những tiêu chí như thế.