Eusébio – “báo đen” gây khiếp sợ khắp châu Âu

Sau mùa giải đầu tiên thi đấu cho Benfica, ở mùa giải thứ hai cả thế giới phải công nhận tài năng của Eusébio.

Tuy trong mùa giải năm ấy, Benfica chỉ đứng thứ 3 tại giải VĐQG Bồ Đào Nha nhưng ông ghi 12 bàn/17 trận. Ông giúp đội nhà vô địch Cúp Quốc gia với 2 bàn ở trận chung kết (gặp Vitória de Setúbal) và vô địch Cúp C1 (thắng Real Madrid 5-3 và ông cũng lập cú đúp). Ngay trong mùa giải trọn vẹn đầu tiên, ông đứng thứ hai trong cuộc đua giành Quả bóng vàng châu Âu (1962).

Với ông, Benfica sau đó còn là á quân châu Âu trong các năm 1963, 1965 và 1968.

Ông nhận nhiều danh hiệu cá nhân trong giai đoạn đá cho Benfica, trong đó có Quả bóng vàng năm 1965 và 2 lần về nhì (1962, 1966). 1968 là lần đầu tiên ông giành Chiếc giày vàng cho chân sút xuất sắc nhất châu Âu và 5 năm sau đó là “đủ đôi”.

“Báo đen” có 7 lần là Vua phá lưới tại giải VĐQG Bồ Đào Nha, giúp Benfica 11 lần đăng quang giải quốc nội, 5 Cúp Quốc gia. “Với Eusébio, chúng tôi có thể vô địch châu Âu, không có anh ấy, chúng tôi không thể vô địch Bồ Đào Nha”, người đồng đội Antonio Simões chỉ nói đơn giản như vậy.

Rời Benfica sau 14 năm gắn bó, di sản ông để lại là 473 bàn trong 440 trận chính thức. Trong 5 năm cuối sự nghiệp, ông thi đấu cho 7 CLB khác nhau, cả ở giải hạng Hai Bồ Đào Nha cũng như sang Mỹ. Ông giải nghệ năm 1979 và chơi vài trận bóng đá trong nhà.

Ở ĐTQG Bồ Đào Nha, Eusébio ghi 41 bàn sau 64 trận. Dấu ấn đặc biệt nhất của ông là VCK World Cup 1966, khi giúp Bồ Đào Nha giành HCĐ.

Trận đấu sẽ được nhớ mãi là khi Bồ Đào Nha gặp Triều Tiên tại tứ kết. Họ bất ngờ để đội bóng châu Á ghi 3 bàn chỉ sau 25 phút, nhưng “Báo đen” Eusébio đã lập cú poker – 2 bàn trong hiệp 1, 2 bàn trong 15 phút đầu hiệp 2, góp phần giúp Bồ Đào Nha ngược dòng thắng chung cuộc 5-3.

Vào bán kết gặp đội chủ nhà Anh, Bồ Đào Nha thua 1-2 với nhiều tranh cãi – đổi trận đấu từ Goodison Park ở Liverpool sang Wembley ở London nên Eusébio và các đồng đội phải đi tàu. Eusébio bị kèm chặt nhưng vẫn ghi bàn để chấm dứt 708 phút giữ sạch lưới của Gordon Bank huyền thoại, trước khi rời sân trong nước mắt. Ở Bồ Đào Nha, đến giờ người ta vẫn gọi đó là Jogo das Lágrimas (Trận đấu của nước mắt).