ARSENAL ‘OANH TẠC‘ SAN SIRO

Khi Gattuso chỉ mới là một cầu thủ học việc ở CLB nhỏ bé Perugia, thì Wenger đã đi qua những bước đường đầu tiên của nghề HLV. Để rồi định mệnh đưa tên tuổi của cả 2 vươn lên hàng ngũ những kẻ chinh phục bóng đá châu Âu.

Gặp lại nhau tại Milan, ‘Rhino’ ngày nào đã trở thành HLV của AC Milan và đang không ngừng truyền ngọn lửa chiến đấu mãnh liệt của mình cho các học trò. Milan của Gattuso hiện tại không hẳn mạnh mẽ đến thế, nhưng họ có sức mạnh tinh thần chẳng thua kém bất cứ đối thủ nào, để tạo nên chuỗi 13 trận bất bại trên mọi đấu trường.

Hình ảnh tượng trưng cho 2 đội trước trận đấu – Ảnh: Metro.co.uk

Ngược lại, sức mạnh tinh thần chính là điểm yếu chết người của Arsenal ở thời điểm này. Khi mà thầy trò Wenger không còn chung tiếng nói, họ như ‘rắn mất đầu’, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. 4 trận thua gần nhất, trong đó có 2 lượt buông súng dễ dàng trước Man City và 1 trận thua uể oải trước Brighton thể hiện rõ điều đó.

Sự trái ngược kể trên đem lại nhiều dự đoán trái chiều trước trận đấu. Thế nhưng với mục tiêu sống còn cuối cùng của mùa giải, các cầu thủ của Arsenal biết rằng họ chỉ còn một điều để dựa vào, đó là niềm tin lẫn nhau. Và nhờ đó, sức mạnh tinh thần đã trở lại trên đôi chân của các ‘Pháo thủ’.

Chỉ với 13 trận bất bại liên tiếp kể từ khi đổi HLV chẳng thể kết luận rằng Milan đã vươn lên về mặt đẳng cấp. Tại San Siro đêm qua, yếu tố cốt lõi mang lại kết quả trên, sức mạnh tinh thần, sự hưng phấn đã quay ra trở thành cái bẫy khiến Milan ‘tự sát’ trước một Arsenal đã… lấy lại tinh thần.

Nhưng đẳng cấp được phơi bày chỉ sau 1 hiệp đấu – Ảnh: Reuters

Chỉ sau 45 phút bóng lăn, đẳng cấp thực sự đã được phơi bày. ‘Pháo thủ’ có đôi chút chuệch choạc trước sự hưng phấn của đội chủ nhà khi trận đấu bắt đầu, tuy nhiên họ nhanh chóng thể hiện sự vượt trội trong chất lượng đội hình cũng như chất lượng lối chơi theo đúng đẳng cấp của một kẻ đã nhẵn mặt ở Champions League.